วิธีวัดรูปร่างและสัดส่วนเพื่อดูว่าเราอ้วนหรือมีรูปร่างสมส่วนหรือไม่( แบบดัชนีมวลกาย, แบบสัดส่วนรอบเอวต่อสะโพก,แบบสัดส่วนรอบเอวต่อความสูง )

วิธีวัดรูปร่างและสัดส่วนเพื่อดูว่าเราอ้วนหรือมีรูปร่างสมส่วนหรือไม่( แบบดัชนีมวลกาย, แบบสัดส่วนรอบเอวต่อสะโพก,แบบสัดส่วนรอบเอวต่อความสูง )

MinkMint Create On : 7/20/2019 2:32:59 PM 23434 Views

วิธีวัดรูปร่างและสัดส่วนเพื่อดูว่าเราอ้วนหรือมีรูปร่างสมส่วนหรือไม่( แบบดัชนีมวลกายแบบสัดส่วนรอบเอวต่อสะโพก,แบบสัดส่วนรอบเอวต่อความสูง )


เราจะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายเราตอนนี้ถือว่าอ้วนหรือมีรูปร่างสมส่วนหรือเปล่าวันนี้แอดมีวิธีการวัดแบบต่างๆ ที่สามารถช่วยบอกเราได้คร่าวๆว่าเรามีรูปร่างที่สมส่วน หรืออ้วนไปไหม มีภาวะไขมันสะสมรอบเอวมากเกินไปหรือเปล่าซึ่งนำมาซึ่งโรคภัยต่างๆ สุขภาพที่ไม่ดี ให้กับเราได้เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีวิธีการวัดรูปร่างแบบไหนกันบ้าง

 

แบบที่1.  แบบดัชนีมวลกาย(Body Mass Index)

 

แบบนี้ข้อเสียคือสำหรับคนที่มวลกล้ามเนื้อเยอะทำให้น้ำหนักเยอะตามไปด้วยอาจใช้ไม่ได้กับคนกลุ่มนี้เพราะน้ำหนักเยอะแต่ไม่มีไขมัน หรือไขมันน้อยมาก

 

วิธีและสูตรคำนวณBMI : น้ำหนัก (กิโลกรัม) / [ส่วนสูง (เมตร)]2  

 

หมายเหตุ  : [ส่วนสูง (เมตร)]2  คือการเอาส่วนสูงที่ทำเป็นเมตรมาคูณกันเช่น เราสูง 168 เซนติเมตร เราก็เอา 168/100 = 1.68 แล้วนำเลข 1.68*1.68 = 2.8224 => ให้นำเลขตัวนี้ไปหารกับน้ำหนักตามสูตรด้านบนค่ะ

 

ตัวอย่าง : น้ำหนัก 97.5 กิโลกรัม สูง 168 เซนติเมตร

BMI =97.5/1.68*1.68 = 97.5/2.8224 = 34.54 เอาเลขที่ได้ไปดูผลลัพธ์ด้านล่างค่ะผลลัพธ์ที่ได้ค่ะ อยู่ภาวะอ้วนมาก อันตรายค่ะ ต้องเร่งลดน้ำหนักเร่งด่วนเลย ^^!

 

เอาผลลัพธ์ที่ได้มาดูกันค่ะ

 

  • ผอมเกินไป (น้อยกว่า 18.5)

น้ำหนักน้อยกว่าปกติก็ไม่ค่อยดีหากคุณสูงมากแต่น้ำหนักน้อยเกินไปอาจเสี่ยงต่อการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือได้รับพลังงานไม่เพียงพอส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียง่าย การรับประทานอาหารให้เพียงพอ และการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อสามารถช่วยเพิ่มค่าBMI ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้

 

  • น้ำหนักปกติ เหมาะสม (18.6 - 22.9)

น้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับคนไทยคือค่าBMI ระหว่าง 18.5-22.9 จัดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ห่างไกลโรคที่เกิดจากความอ้วนและมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ น้อยที่สุด ควรพยายามรักษาระดับค่า BMI ให้อยู่ในระดับนี้ให้นานที่สุด

 

  • น้ำหนักเกิน (23.0 - 24.9)

พยายามอีกนิดเพื่อลดน้ำหนักให้เข้าสู่ค่ามาตรฐานเพราะค่า BMI ในช่วงนี้ยังถือว่าเป็นกลุ่มผู้ที่มีความอ้วนอยู่บ้าง แม้จะไม่ถือว่าอ้วน แต่หากประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงก็ถือว่ายังมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ

 

  • อ้วน (25.0 - 29.9)

คุณอ้วนในระดับหนึ่งถึงแม้จะไม่ถึงเกณฑ์ที่ถือว่าอ้วนมาก ๆแต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่มากับความอ้วนได้เช่นกัน ทั้งโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

 

  • อ้วนมาก (30.0 ขึ้นไป)

ค่อนข้างอันตรายเพราะเข้าเกณฑ์อ้วนมาก เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงที่แฝงมากับความอ้วน หากค่า BMI อยู่ในระดับนี้จะต้องระวังการรับประทานไขมัน และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและหากเลขยิ่งสูงกว่า 40.0 ยิ่งแสดงถึงความอ้วนที่มากขึ้น

 

แบบที่ แบบสัดส่วนรอบเอวต่อสะโพกWaist to hip Ratio ** สะท้อนได้ดีและง่ายสุด** 

 

เป็นตัวสะท้อนที่ดีค่าวัดที่ดีง่ายสะดวก ถ้าสัดส่วนเกินกว่านี้แสดงว่าเรามีไขมันสะสมรอบเอว  

 

สูตรคำนวณ =  รอบเอว / สะโพก  

 

มาดูผลลัพธ์กันค่ะ

 

ผู้หญิง                             

0.8-0.84     บนเกิน     

>0.85         โรคอ้วน 

    

ผู้ชาย

0.9-0.99     บนเกิน

>1.0             โรคอ้วน

 

แบบที่ แบบสัดส่วนรอบเอวต่อความสูงWaist to Height Ratio

 

แบบนี้คล้ายกันแบบที่

 

สูตรคำนวณ =  รอบเอว /ความสูง

 

ถ้าผลลัพธ์ออกมา > 0.5 มีความเสี่ยงไขมันสะสมตรงบริเวณรอบเอว     

 

แบบที่ วัดด้วยเครื่องวัดตรวจไขมันในร่างกาย

 

ถ้าวันนั้นเรากินน้ำน้อยจะมีผลต่ออัตราการวัดของมวลกระดูกน้ำในร่างกาย และไขมันในร่างกายด้วย เราจะเสียค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่งแต่ได้เห็นผลและค่าที่ชัดเจนกว่า  

 

บทส่งท้าย

ไม่ทราบว่าผลลัพธ์ของเพื่อนๆออกมาเป็นแบบไหนกันบ้างคะ แต่ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมายังไงเราก็อย่าไปเครียดกับมันมากเกินไปค่ะ ทุกเรื่องและทุกปัญหามีทางออกให้เราเสมอค่ะเราค่อยๆเรียนรู้ ศึกษากันไปค่ะ แอดเองก็พยายามศึกษาและหาวิธีแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่เช่นเดียวกันค่ะ ไว้ถ้าแอดไปเจอเนื้อหาอะไรดีน่าสนใจ จะเอามาแชร์ให้อ่านกันอีกนะคะ

 


Share on Facebook
สินค้าแนะนำอื่นๆ

Pre-Order

THB 240.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 579 วิว
พร้อมส่ง

THB 200.00/ชิ้น

กดเลิฟ
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 262 วิว
พร้อมส่ง

THB 355.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 350 วิว

THB 239.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 805 วิว

THB 418.18/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 378 วิว

THB 245.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 472 วิว

Register


Login


ค้นหา