แพลทินัม คืออะไร ?

แพลทินัม (อังกฤษ: Platinum)


แพลทินัม (อังกฤษ: Platinum) คือธาตุเคมีที่มีเลขอะตอม 78 และสัญลักษณ์คือ Pt เป็นธาตุโลหะทรานซิชัน มีสีเงินเทา มีน้ำหนักมาก สามารถยืดและตีเป็นแผ่นได้ แพลทินัมทนต่อการกัดกร่อนมาก ในธรรมชาติพบอยู่กับสินแร่ของนิกเกิลและทองแดง ปัจจุบันแพลทินัมมีราคาสูงกว่าทองคำ 2-3 เท่า 

แพลตินั่ม" (Platinum) เป็นโลหะมีค่า ที่ใช้ทำเครื่องประดับอีกชนิดหนึ่ง ธาตุแพลทินัมเรียกได้อีกอย่างว่า "ทองคำขาว" ซึ่งอาจจะสร้างความสับสนกับ ทองขาว (White gold) แพลทินัมจะแกะลายได้สวยกว่าทองเนื่องจากความหนาแน่นสูง และเมื่อใช้ไปในระยะยาวจะยังคงมีลายที่คมชัดเหมือนเดิมไม่สึกออกไปเหมือนทอง (แพลทินัมจะน้ำหนักเท่าเดิมไม่สูญหายเหมือนทองที่พอใช้ไปเรื่อยๆ เนื้อทองจะหลุดร่อนทุกครั้งที่กระทบโน่นนี่)

แพลทินัมนั้น มีคุณสมบัติที่มากหลายประการที่เป็นความต้องการของตลาดเอง หรือแม้แต่ตัวผู้ประกอบการต่างๆ แพลทินัมจึงเป็นโลหะที่ เมื่อเทียบกับโลหะชนิดอื่นในตระกูลแพลทินัมแล้วถือว่าแพลทินัมเป็นโลหะที่มีการใช้มากที่สุด ดังนั้น แพลทินัมจึงมีราคาที่สูงมาก เพราะเป็นทั้งโลหะที่มีการใช้มาก และยังหายากอีกด้วย แต่ถึงจะมีราคาที่สูงแต่แพลทินัมก็เป็นที่นิยมมากในการนำมาทำเป็นเครื่องประดับ เพราะแพลทินัมนั้น มีสีเงิน และมีความเงางามมาก ที่สำคัญคือ แพลทินัม จะไม่ทำปฏิกิริยากับ ออกซิเจน จึงไม่ทำให้เกิดสนิม และแพลทินัมยังสามารถที่รวมตัวและนำมาผสมกับโลหะชนิดอื่นได้ และยังมีความคงทนแข็งแรง จึงมีการนำแพลทินัมไปทำเป็นเบ้าที่มีความคงทนต่อความร้อนที่สูงและแพลทินัมยังช่วยเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในเคมีได้อีกด้วย

ส่วนใหญ่เราจะพบแร่แพลทินัมในรูปของผลิตภัณฑ์ เป็นในรูปของแหวนเพชรแพลทินัม เพราะว่าแพลทินัมมีความบริสุทธิ์ สุดจึงไม่มีอันตรายต่อการสวมใส่แม้กระทั่ง ผิวที่เกิดการแพ้ง่าย จึงทำให้มีความนิยมกันมากขึ้น แต่แหวนเพชรแพลทินัมนี้จะมีราคาแพงมากจึงเป็นทางเลือกทางเลือกให้แก่ที่คนชอบใส่แหวนแต่มีอาการผิวแพ้โลหะ

"แพลตินั่ม" จัดเป็นเครื่องประดับที่เหมาะที่สุดสำหรับผิวที่แพ้ง่าย ในขณะที่ "ทองคำ" มักจะมีส่วนผสมของ silver , copper (ทองแดง) , nickel และ zinc อยู่ประมาณ 25-42% ของตัวเรือนแหวน "แพลตินั่ม" โดยทั่วๆไป จะมีความบริสุทธิ์ประมาณ 95% (ทองคำ 18k มีความบริสุทธิ์ 75%) เครื่องประดับ "แพลตินั่ม" จะไม่ซีดจาง และจะคงความเงางามไปตลอดอายุการใช้งาน

พรีออร์เดอร์ เครื่องประดับ อุปกรณ์มือถือ เครื่องแต่งกาย สร้อยคอ แหวน ต่างหู หน้ากากมือถือ หูฟัง อุปกรณ์ตกแต่ง ของเล่นเด็ก Accessories Product ขายส่ง ขายปลีก สินค้า แพลทินัม คืออะไร ?
ตัวเรือนเครื่องประดับ ที่ทำจากโลหะมีค่า ส่วนใหญ่ทำมาจาก

"แพลตินั่ม" (Platinum)
"ทองคำ" (Gold)
"ทองขาว" (White Gold)

คำว่า "ทองขาว" (White Gold) คือ ทองคำสีเหลือง ที่ผ่านกรรมวิธีทำให้ดูเป็นสีขาว แต่คุณสมบัติที่แท้จริง ยังคงเหมือนกับ "ทองคำสีเหลือง" และเมื่อใช้ไปนานๆ สีเหลืองของทองคำแท้ จะค่อยๆ ปรากฎให้เห็น ทำให้เราต้องนำไปเคลือบซ้ำให้เป็น "สีขาว" บ่อยๆ

เครื่องหมายของ "แพลตินั่ม" (Platinum)

คำที่เราใช้เป็นสัญญลักษณ์ หรือ บ่งบอกว่าเป็น "แพลตินั่ม" ที่เรามักจะเห็นปรากฎอยู่บนเครื่องประดับเสมอๆ
ได้แก่ Platinum , Plat , Pt , Pt950 , 950Pt , 950Plat , Plat950 , 900Pt , Pt900 และ 900Plat

พรีออร์เดอร์ เครื่องประดับ อุปกรณ์มือถือ เครื่องแต่งกาย สร้อยคอ แหวน ต่างหู หน้ากากมือถือ หูฟัง อุปกรณ์ตกแต่ง ของเล่นเด็ก Accessories Product ขายส่ง ขายปลีก สินค้า แพลทินัม คืออะไร ?

Register


Login


ค้นหา